Cây Sứ đại

Cây Sứ đại

Thông tin Cây Sứ đại:

Mã SP: 1048

Cây sứ đại được trồng ngoài trời làm bóng mát do khả năng chịu hạn tốt. Cây sứ đại mùi thơm, tán rộng, dễ sống. Cây sứ đại được trồng nhiều ở các công trình xưa và chùa tăng thêm vẻ đẹp độc đáo và uy nghiêm
Hotline: 0916 338 678 - 0906 714 679
Cây Sứ đại có tên có tên khoa học là: Plumeria obtusa, thuộc họ Trúc Đào, nguồn gốc từ châu Mỹ, cây có thể cao tới 20m, tán rộng, hoa màu trắng rất đẹp và hầu như ra quanh năm, nhưng phát triển chậm.
 
 
 Cây sứ đại được trồng ngoài trời làm bóng mát do khả năng chịu hạn tốt. Cây có hoa rất đẹp và cũng có thể làm cây bonsai. Cây sứ đại mùi thơm, tán rộng, dễ sống. Do đó, Sứ Đại thường được lựa chọn làm cây công trình, cây ngoại thất trồng các nơi công cộng,  sân vườn để lấy bóng mát, tạo cảnh quan… 
 
Cây sứ đại là cây gỗ trung bình, mập, khẳng khiu, phân cành nhánh dài, cong queo, xù xì. Vỏ cây màu trắng xám, xốp. Lá thuôn dài lớn, rộng ở giữa và hẹp lại ở cuống, đầu lá tù, màu xanh bóng, nhẵn, gân nổi rõ màu trắng kéo dài nối với gân viền ở mép.  Lá xếp sát nhau thành vòng ở ngọn cành, khi rụng để lại sẹo lớn ở cành.
 
Hoa cây sứ đại có cánh dày, mập, màu trắng, tâm vàng đậm, lớn. Quả ít gặp, gồm 2 đại. Hạt có cánh. Hoa sứ đại có hương rất thơm. Cây sứ đại có hoa đẹp và đặc biệt có hương thơm, được con người trồng nhiều nơi trên thế giới để làm cảnh và lấy hương từ hoa. Cây sứ đại được trồng nhiều ở các công trình xưa và chùa tăng thêm vẻ đẹp độc đáo và uy nghiêm. Cây sứ còn được uốn nắn tạo dáng bonsai.  Cây Sứ đại chữa được nhiều bệnh.
 
 
Tham Khảo Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sứ đại, cây sứ trắng,
 
Cách nhân giống cây Sứ Đại:
Có 2 cách nhân giống cây Sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay phương pháp giâm cành được dùng chủ yếu. Cắt một đoạn cành nhánh dài khoảng 30cm, nhúng qua dung dịch kích thích ra rễ.
 
Dùng chậu có lỗ ở đáy, nên cho thêm ít đá hoặc gạch nhỏ dưới đáy chậu, nhằm tránh tình trạng đất trồng bịt kín lỗ hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ,  khiến nước không thể thoát.Đất trồng hoa Sứ có thể dùng Compomix Đầu Trâu, cho khoảng  3/4 chậu rồi găm cành cần trồng vào chậu.
 
Cây Sứ có thể trồng trong chậu hoặc dưới đất, nếu không gian rộng như: Sân vườn, Công trình, Công viên, Trường học, Cơ Quan…thì nên trồng dưới đất, cây sẽ cao, cho tán rộng che mát, nhiều hoa. Còn những nơi có không gian hẹp thì nên trồng trong chậu để hạn chế cây phát triển lớn.
 
1. Chậu trồng
Với chậu trồng bạn phải đảm bảo lỗ thoát nước luôn được thông thoáng, kích thước của chậu phải phù hợp với bộ rễ. Bạn nên tính thêm không gian để cho bộ rễ phát triển tốt khi trồng trong chậu.
=> Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chậu để bạn lựa chọn, bạn có thể lựa chọn chậu đất, chậu sứ hoặc chậu cảnh greenbo mới lạ có thể tiết kiệm không gian và làm vật trang trí, làm chậu hoa trang trí ngôi nhà, khu vườn nhà bạn.
2. Đất trồng
Đất càng tơi xốp rễ càng phát triển và cây càng mạnh mẽ. Thoát nước tốt để chống ngập úng cho cây. Đất cát pha, phân rác, bột dừa, cát sạch, phân chuồng,
 tro trấu là những chất liệu thường được sử dụng cho hoa sứ. Một số công thức đề nghị :
- 6 tro trấu + 1 đất cát + 1 cát + 1 phân chuồng
- Toàn bộ phân rơm mục 4 cát + 1 phân chuồng.
Chú ý loại hỗn hợp đất ta sử dụng để có cách chăm só tưới nước và bón phân hợp lý
3. Gieo trồng
Bạn đã chuẩn bị cho mình được đất trồng, chậu trồng giờ bạn có thể gieo trồng cho mình được những cây hoa sứ. Có 2 cách phổ biến là gieo hạt và giâm cành. Giâm cành được nhiều người sử dụng vì tích kiệm thời gian hơn. Gieo hạt tuy tốn công chăm sóc để hạt nảy mầm thì về sau sẽ cho bộ rễ đẹp, dễ tạo dáng cho cây hoa sứ.
4. Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ
Đây là loài cây ưa sáng từ 70% tới 100 % ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây, trong 8 -12 giờ mỗi ngày là tốt. Ánh sáng ít cây tuy phát triển nhanh nhưng ẻo lả, dễ đổ, lá to, mỏng và xanh đậm, ít hoa và rất dễ bị thúi ủng nếu trồng ở môi trường dư nước. Cây đủ nắng thì tuy phát triển chậm nhưng cứng cáp, nhiều hoa.
Vì thế Cây Sứ nên được trồng ở nơi nắng nhiều, hơi khô hạn, diện tích đất hẹp (chậu, bồn) Sứ được trồng xuống đất cát do không bị úng nước tránh được hiện tượng thối rễ. Ở những nơi tù túng về không gian, nắng nhiều thì nhiệt độ tăng cao, cây sứ phát triển không mạnh, lá thường bị cuốn bờ mép. Ngược lại ở những nơi tù túng về không gian thì dù nắng 100% nhưng trống trải, nhiều gió thì cây vẫn phát triển xanh tốt .
 
 
CÁCH CHĂM SÓC CÂY SỨ
1. Nước tưới
Cây Sứ cũng có đặc điểm chung với cây xương rồng đều là loài cây mọng nước có khả năng chịu khô hạn rất tốt. Cách chăm sóc xương rồng và Cây Sứ đều có điểm chung gần giống nhau là không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị ngập úng mặc dù Cây Sứ có khả năng chịu khô hạn rất tốt, có khi 1, 2 tháng không tưới vẫn không chết, chỉ khô quắt lại, nhưng khi được chăm sóc nước nôi đầy đủ thì lại tiếp tục phát triển.
Tuỳ chất liệu trồng mà ta có cách tưới hợp lý. Chú ý theo dõi sau mỗi lần tưới thì đến bao lâu đất trong chậu, bồn hoa trồng sứ khô đến 1/3 chậu tính từ lớp trên mặt, bấy giờ ta có thể tưới trở lại được. Nếu chất liệu trồng tơi xốp (phân rơm, rác mục) thì ta có thể phải tưới nước mỗi ngày .
Độ PH từ 5,5-6,5 là vừa tốt. Dưới 5,5 thì nên bón thêm vôi. Nước bị nhiễm sắt cũng không tốt cho cây, làm cây chậm phát triển, rễ cùn, lá không xanh, nhỏ và quăn queo.
2. Phân bón
Trong thành phần phân vô cơ căn bản NPK thì P và N giữ vai trò quan trọng với sứ. Khi bón cho sứ ta phải bón sao cho tỉ lệ P (lân) và K (kali) phải bằng hoặc lớn hơn N (đạm). Nếu nhiều đạm thì cây phát triển nhanh, hơi mỏng cây, dễ ngả đổ và thúi cây do bị tổn thương trong môi trường khắc nghiệt. Có thể bón theo tỉ lệ sau :
- Giai đoạn cây con, cây cần hồi phục sau một đoạn hoa, cây mới nhổ trồng lại và cây bị cắt ngang.
- Dùng phân NPK: 15-30-15 với liều lượng 2g/1 lít nước, 15 ngày bón một lần.
- Giai đoạn vây trưởng thành, chuẩn bị ra hoa, cây đã có nhiều nhánh, nhánh lá phát triển tốt, dùng phân NPK: 6 – 30-30 liều lượng 2g/1lít, 15 ngày bón 1 lần.
- Ngoài các phân vô cơ căn bản, sứ cũng các loại phân trung lượng, vi lượng để bổ sung cho cây trong qua trình phát triển (như CA , Mg , Zn , Cu, Bo). Những loại phân này có thể bón ở các dạng phân tổng hợp bán trên thị trường hoặc sử dụng các loại phân hữu cơ (rác, chuồng, vi sinh)
- Như đã nói ở trên, phân hữu cơ dùng bón cho sứ như phân rác cũ, phân chuồng, phân cá, phân bánh dầu đậu phộng, phân vi sinh. Nhưng cần kiểm tra liều lượng bón để không làm hư cây.
- Thời gian mỗi lần bón phân cách nhau khoảng 15-30 ngày
- Chú ý không bón phân, xịt thuốc lên cây lúc cây đang ra hoa vì dễ làm rụng nụ, cháy hoa.
3. Phòng trừ sâu bệnh
Sâu thường gặp là sâu xanh, ấu trùng bướm đêm, thường chỉ ăn các cây họ Apocynaceae. Nếu trồng sản xuất thì ta xịt thuốc khi phát hiện đọt non có vài dấu thâm đen, chảy nhựa.
Còn trồng chơi thì chú ý bắt sâu, trứng (như trứng cá, màu xanh non)
Các loại rầy trắng, rầy nâu cũng là dịch hại đối với cây sứ. Ngoài ra còn có nhện đỏ làm rụng lá và suy kiệt cây. Mỗi tháng xịt thuốc nấm chống úng một lần. Cây Sứ cũng có thể bị bệnh tuyến trùng, do chất liệu đất trồng không được sạch làm ảnh hưởng đến bộ rễ sứ, chậm phát triển làm thối rễ.

Cây Xanh Ngọc Lan sẽ chịu trách nhiệm thuê đơn vị vận chuyển giao hàng đến tận nơi khách hàng.  Thanh toán khi nhận hàng. Dịch vụ cho mua bán cây xanh, cho thuê cây xanh, thiết kế cảnh quan cây xanh theo yêu cầu  0916. 338 678-0906.714 679